CÁC FORM ÁO CẦN BIẾT KHI CHỌN ÁO SƠ MI

17/07/2020
Tin tức

Về cơ bản, form áo sơ mi tại Việt Nam cũng như trên thế giới được chia ra làm 3 kiểu form áo chính, tên gọi Tiếng Anh thông dụng là Slim fit (ôm sát), Regular fit (ôm vừa), Classic (cổ điển). Cả 3 form áo có chiều dài vai áo xấp xỉ nhau nhưng được tăng/giảm phần eo, ngực, tay áo để tạo nên các form dáng khác nhau. Tại Việt Nam, tên gọi phổ biến của các form áo này là form body (form ôm, form bó), form tiêu chuẩn (form sơ mi hiện đại, form thường), form rộng (form thụng, form cổ điển, form truyền thống, form sơ mi cho người mập).

Tìm hiểu chi tiết về 3 form áo phổ biến

1. Form Body / Slim Fit (ôm sát)

Áo có dáng ôm ở phần eo, ngực áo và tay áo. Đây là kiểu form áo bắt đầu được phổ biến tại Việt nam qua các anh chàng trên phim ảnh Hàn Quốc. Mẫu áo khá bó sát thân thể, mục đích chính là khoe vẻ đẹp hình thể cực chuẩn của các anh chàng diễn viên Hàn Quốc. Nói chung, áo sơ mi Slim Fit tôn vinh dáng vẻ trẻ khoẻ của thanh niên, nếu bạn sở hữu một thân hình chuẩn của diễn viên hay ca sĩ thì đây là lựa chọn số một cho bạn. Cần chú ý là áo slim fit rất kén người mặc, phần lớn chỉ dành cho những nam thanh niên trẻ, có cơ thể khoẻ mạnh và cân đối. Nếu bạn có body béo hay gầy, thì đây không phải là một mẫu áo thích hợp dành cho bạn.

 

2. Form tiêu chuẩn / Regular fit (ôm vừa)

Đây là form áo sơ mi văn phòng phổ biến nhất đối với người trẻ. Áo không ôm sát như slimfit nhưng vẫn được bó ở phần eo và tay áo để không quá rộng như

đối với form sơ mi cổ điển. Đây là form áo chuẩn nhất hiện nay và thường được gọi là form sơ mi hiện đại để phân biệt với form sơ mi cổ điển ( form rộng). Form này tiếng Anh gọi là Regular fit có nghĩa là form ôm vừa, nhằm phân biệt với form ôm sát là Slim fit (form body).

Form tiêu chuẩn là form áo được cách tân từ áo sơ mi Classic truyền thống, vòng eo được bóp lại bé hơn cùng với đó là nách và ngực sẽ giảm đi chút ít. Form tiêu chuẩn là một lựa chọn khá phổ biến cho giới trẻ nhưng không thích hợp lắm cho người trung niên vì họ thường bị mập bụng. Hiện nay các hãng thời trang đang sản xuất sơ mi theo form tiêu chuẩn là nhiều nhất. Nếu bạn không bị mập bụng và muốn tìm một chiếc sơ mi văn phòng thì đây là form áo chuẩn dành cho bạn. Điểm duy nhất bạn cần quan tâm đó là, nếu bạn hơi mập và đã có bụng thì khuyên bạn không nên chọn form áo này mà nên chọn áo sơ mi form rộng (Classic)

 

3. Form rộng / Classic (Không ôm, form thụng)

Đây vốn là form áo sơ mi nguyên thủy mà ngày nay người ta gọi là form áo cổ điển. Form áo sơ mi ngày xưa vốn được may khá rộng so với thân hình để tạo nên sự nghiêm trang, đứng đắn cho người mặc. Ngày nay form này không còn được thịnh hành như trước, nó thường dành làm sơ mi văn phòng cho các bạn có khổ người đậm và to béo một chút nhất là những người có độ tuổi trung niên thường có béo bụng, béo tay

Trước khi xuất hiện các kiểu áo cách tân như Regular hay Slim Fit thì form áo classic là lựa chọn duy nhất. Hiện nay trên thị trường, dòng sơ mi Classic hay còn gọi là sơ mi truyền thống vẫn còn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong giới công chức và văn phòng nhà nước vì tính đứng đắn và trang nghiêm của nó. Đặc biệt là các công chức có độ tuổi trung niên thường có thân hình khá mập ở phần bụng nên đây là kiểu áo thích hợp nhất. Điểm mạnh nhất của form Classic là rộng rãi thoải mái, cảm giác dễ chịu và không gò bó như các kiểu dáng khác khi mặc lâu. Với những người bệ vệ, thì đây là một trang phục không thể tách rời. Nếu bạn hơi thừa cân, có bụng thì kiểu dáng này là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì áo rộng có thể che dấu khuyết điểm và khiến cho thân hình bạn trở lên nhẹ nhàng và lịch lãm hơn.

 

Hiện nay để chọn size may áo sơ mi thì có 3 cách sau đây:

1. Chọn Size áo dựa theo cân nặng và chiều cao

Bảng size có độ chính xác tương đối và mang tính tham khảo do cân nặng và chiều cao của mỗi người không giống nhau và đặc biệt là vóc người khác nhau làm cho sự sai lệch sai rất lớn.

 

2. Chọn Size áo dựa vào thông số đo được

Một trong những phương pháp lấy size áo có độ chính xác khá cao. Người ta sẽ đo chiều rộng vai, chiều dài cánh tay, vòng ngực, vòng bụng sau đó dò các thông số này trong bảng size để chọn ra size áo. Điều này yêu cầu người chọn size phải có kiến thức về áo sơ mi khá tốt.

 

Đánh giá sự vừa vặn của chiếc áo sơ mi

Một chiếc áo sơ mi vừa vặn được thể hiện ở một số điểm như sau:

  • Cổ áo: Bạn nên cài hết khuy cổ, cho 2 ngón tay vào cổ áo mà thấy vừa vặn, như vậy là chuẩn. Không mua áo cổ quá hẹp khiến bạn khó chịu hoặc quá rộng.
  • Tay áo: Tay áo không dài quá, khi đứng thẳng người và thả thẳng tay xuống thì chiều dài của tay áo sẽ chạm vào điểm bắt đầu của ngón tay cái. Khi cài cúc tay áo, cần che đủ mắt cá tay, hoặc đồng hồ nếu bạn có đeo đồng hồ. Áo may sẵn sẽ khó đáp ứng được điều này. Khi đi may, bạn cần trao đổi với người thợ để thợ may nắm được. Tay áo không được dài quá, nếu dài quá, khi cài khuy sẽ dẫn đến việc bị dồn vài, rất xấu.
  • Vai áo: Điểm nối cầu vai áo và tay áo cần đúng điểm tiếp giáp giữa xương vai và tay. Điểm này áp dụng cho tất cả các loại áo của Đàn ông.
  • Nách áo: Nách áo không bó sát quá vào thân người để tạo sự thoải mái khi cử động tay.
  • Thân áo: Thân áo tùy độ tuổi, phong cách mà bạn lựa chọn dạng Slim fit (ôm sát), Regular Fit (ôm vừa) hay Loosed/Relaxed Fit (Không bó, form rộng, form thụng, form classic). Chiều dài thân áo khi không sơ vin cần dài đủ ~20cm tính từ thắt lưng đi xuống để khi sơ vin áo không bị bung ra ngoài.

Hy vọng với bài viết này bạn có thể lựa chọn được đúng form áo khi mua áo sơ mi . Xin nhắc lại là để không bị sai sót xảy ra thì việc mặc thử áo mẫu theo các form khác nhau là điều cực kì quan trọng để chọn đúng size áo và form áo. ITADO rất mong sẽ giúp bạn có được những chiếc áo sơ mi làm bạn hài lòng hoàn toàn.

Chia sẻ